Hà Nội Ajinomoto sẽ mở động chương trình "Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em" và dự án "Bữa ăn học đường" tại 63 tỉnh, thành, mang đến giá trị cho hàng triệu người tham gia, đến năm 2030.
Ăn đậu phộng giúp ổn định đường huyết, ngừa sỏi mật, chống trầm cảm, tăng trí nhớ, giảm cholesterol, bảo vệ tim, chống sa sút trí tuệ, ngừa ung thư.
Tôi thường gọt bỏ vỏ gừng vì thấy bẩn, còn vợ toàn để nguyên, đập dập rồi chế biến, cách nào tốt cho sức khỏe hơn? (Sơn, 30 tuổi, Hà Nội).
Nhiều người nói tiết canh dê sạch, an toàn, ăn nhiều cũng không bị nhiễm liên cầu khuẩn như tiết canh lợn, có đúng không? (Hùng, 33 tuổi, Hà Nội).
Dân gian tương truyền ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch, được xem là Lễ tình nhân của châu Á, đôi lứa sẽ luôn mặn nồng, còn bác sĩ cho rằng đậu đỏ rất bổ dưỡng, tốt cho tim mạch.
Món sốt trứng được chế biến từ trứng tươi, không qua nấu chín nên nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella, gây hại cho người ăn.
Thức uống có đường, thức phẩm chế biến sẵn, rượu có thể ảnh hưởng xấu, còn các thực phẩm - thảo dược như bạch quả, nghệ, gừng... hỗ trợ cho hoạt động của não, bảo vệ tế bào thần kinh.
Sau khi uống rượu bia, tôi hay bơi lội để sảng khoái, giúp đầu óc nhanh tỉnh táo, điều này có nên? (Hùng, 39 tuổi, Thanh Hóa)
Gia đình tôi thích ăn một số loại cá như cá thu, hồi, tôm, cua... song lo ngại nhiễm độc thủy ngân nên hạn chế, điều này có nên? (Liên, 35 tuổi, Quảng Ninh)
Ăn đa dạng, phối hợp đạm động vật và thực vật, không ăn mặn, tiêu thụ rau quả hàng ngày, là những nguyên tắc được chuyên gia dinh dưỡng khuyên giúp sống thọ.
Mẹ tôi nói ăn cơm chan canh khiến dạ dày phải làm việc nhiều, khuyên nên ăn cơm khô, cuối bữa uống canh, điều này có đúng? (Mai, 29 tuổi, Hà Nội).
Vợ tôi dặn nên nêm mì chính vào món ăn khi đã tắt bếp, không nêm khi nước đang sôi gây hại sức khỏe, điều này có đúng? (Trường, Phú Thọ).
Hàm lượng chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa của vỏ chanh có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng, miễn dịch và tim mạch, thậm chí chống ung thư.
Đuôi ốc chứa nhiều sạn, bẩn, có nên loại bỏ khi ăn, nếu ăn có bị ngộ độc hay nhiễm sán, nhiễm khuẩn? (Trường, 22 tuổi, Hà Nam)
Tôi định giảm 6 kg trong 2 tháng bằng việc tự nấu nướng, kiểm soát lượng calo, song vẫn thèm ra ngoài ăn vặt, vậy phải làm thế nào? (Như, 30 tuổi, Hà Nội)
Sợ gạo mất chất, tôi có thể không vo gạo và nấu cơm luôn có an toàn hay không? (Trúc, 29 tuổi, Hà Nội).
Hấp thức ăn giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng, tăng hương vị tự nhiên, không tác động lớn vào nguyên liệu.
Nhật Bản Quy tắc ăn uống khoa học với chế độ ăn ít calo, nhiều carbohydrate giúp người dân Okinawa sống trường thọ.
Mỹ Tiến sĩ Michael Roizen, 78 tuổi, nói đã đảo ngược tuổi sinh học của mình 20 năm bằng cách áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải.
Tôi thường ăn sáng sau 9h nhưng nhiều người cho rằng nên thực hiện càng sớm càng tốt, điều này có đúng? (Liên, 35 tuổi, Hà Nội)
Củ tỏi, củ cải đỏ, khoai lang, cà rốt và củ dền giàu chất chống oxy hóa, giúp phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, chống lão hóa.
Tôi thường ướp thịt để qua đêm, hôm sau chế biến thấy ngon hơn. Điều này có ảnh hưởng cho sức khỏe không? (Thanh, 41 tuổi, TP HCM)
Theo các chuyên gia, omega là dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ nhỏ, cần được bổ sung vào chế độ ăn của trẻ từ khi sinh ra.
Gia đình tôi hay ăn gan gà, nhưng nhiều thông tin cho rằng gan gà bé hơn gan bò, lợn nên ít dinh dưỡng hơn, điều này có đúng? (Mai, 34 tuổi, Hà Nội)
Nhịn ăn sáng có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng và vitamin.
Trời nắng nóng, tôi hay ăn tào phớ để giải nhiệt, mỗi ngày 2-3 cốc, điều này có tốt cho sức khỏe? (Linh, 30 tuổi, Hà Nội)
Rau muống tự trồng có gây ngộ độc, tiêu chảy hay không và có cách nào hạn chế vi khuẩn, ký sinh trùng từ rau? (Lực, 33 tuổi, Hà Nội).
Tôi hay xào rau muống tái để giòn, rau đỡ bị nát, ăn ngon hơn, cách chế biến này có tốt cho sức khỏe? (Thủy, 30 tuổi, Hà Nội)
Ép lấy nước uống, ăn sống hoặc nấu chín và kết hợp với thực phẩm khác là cách dùng cần tây tốt nhất cho sức khỏe.